เงิน...โลหะที่มีค่า

เงินจัดเป็นโลหะมีค่าที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งในวงการอัญมณีและเครื่องประดับแต่มีราคาถูกกว่าทองคำโดยประมาณถึง 70 เท่าคุณสมบัติของเงินคล้ายทองคำคือมีโครงสร้างผลึกแบบ FCC ทำให้สามารถแปรรูปได้ง่าย  และมีสีขาวเงินหรือเรียกว่า Silver White ซึ่งส่วนนี้ทำให้โลหะเงินมีผิวมันเงาและสามารถนำมาขัดมันได้อย่างดีซึ่งคุณสมบัตินี้เพิ่มคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์ด้านศิลปกรรมต่างๆมีความเหนียวสูงและความสามารถในการตีขึ้นรูปได้ดีเมื่อเทียบกับโลหะชนิดอื่นยกเว้นทองคำ          เงินมีการนำไฟฟ้าดีเยี่ยมจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีที่สุดมีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนได้ดีพอควรแต่เครื่องใช้และเครื่องประดับเงินนั้นก็มีข้อเสียคือผิวเงินเมื่อสัมผัสกับอากาศเป็นเวลานานจะสามารถเปลี่ยนเป็นสีดำได้เนื่องจากทำปฏิกิริยากับกำมะถันในอากาศ (ธาตุซัลเฟอร์หรือสารประกอบที่มีซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบ) ทำให้เกิดความหมองเงินนั้นมักพบเป็นผลพลอยได้จากการถลุงโลหะชนิดอื่นๆเช่นทองคำตะกั่วทองแดงเป็นต้นและเงินที่ใช้ในปัจจุบันก็มีหลากหลายประเภท   ซึ่งผู้ที่ชื่นชอบโลหะชนิดนี้ควรทำความเข้าใจกันไว้สักนิด

ในอุตสาหกรรมเครื่องประดับปัจจุบัน   โลหะเงินถูกใช้เป็นโลหะหลักในการผสมในเครื่องประดับเงินประเภทต่างๆหรือถูกใช้เป็นโลหะผสมในการผลิตเครื่องประดับทองคำสำหรับการบอกความบริสุทธิ์ของเงินนั้นจะไม่ใช่หน่วยกะรัตเหมือนทองคำแต่จะเรียกโดยใช้ค่าปริมาณเนื้อเงินที่อยู่ในเครื่องประดับนั้นเช่นมีปริมาณเงินอยู่ 92.50 % เรียกกันในตลาดว่า Sterling Silver

เงินสเตอร์ลิง (Sterling Silver)  โลหะมีเงินผสมชนิดนี้ยังเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเงินมาตรฐาน (Standard Silver) มีการใช้งานอย่างกว้างขวางมานานกว่า 800 ปีแล้วซึ่งกำเนิดของการใช้โลหะชนิดนี้มาจากสมัยโรมันและเหรียญเงินเพนนีของอังโกลแซคซอน (Anglo-Saxon) ก็ทำมาจากโลหะผสมนี้  คำว่าสเตอร์ลิงมีการใช้กันมาตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 12 ในสมัยพระเจ้าเฮนรีที่ 2 ที่นำช่างหลอมและช่างทำเหรียญจากเมืองอีสเสตอร์ลิงประเทศเยอรมันตะวันออกมาปรับปรุงและทำมาตรฐานเหรียญของเครือจักรภพ  ดังนั้นคำว่าสเตอร์ลิงจึงมีที่มาจากว่าว่าอีสเตอร์ลิงนั่นเองซึ่งธาตุผสมที่สำคัญที่ใช้ผสมกับเนื้อเงินคือทองแดงผสมในเนื้อเงินสเตอร์ลิงนิยมทำกันมากและต่อเนื่องเพราะทองแดงมีคุณสมบัติทำให้โลหะผสมแข็งแรงขึ้นแต่เงินสเตอร์ลิงประเภทนี้จะหมองง่ายดังนั้นการพัฒนาในปัจจุบันจึงได้มีการนำธาตุอื่นมาใช้ผสมด้วยเพื่อให้ได้คุณสมบัติพิเศษอื่นๆเช่นนิกเกิลเพื่อผลิตเงินสปริงหรือผสมสังกะสีอินเดียมซิลิคอนเจอร์มาเนียมเพื่อเพิ่มความสามารถในการต้านทางการหมอง

เงินเหรียญ (Coin Silver) ในยุคสมัยก่อน..1966 โลหะผสมที่ใช้ทำเงินเหรียญโดยปกติในประเทศอื่นๆยกเว้นสหราชอาณาจักรจะมีส่วนผสมของเนื้อโลหะเงินอยู่ประมาณ 90% และทองแดง 10% โดยน้ำหนักหรือเรียกว่าเงิน 900 (Silver 900 fine) อุณหภูมิหลอมเหลวอยู่ประมาณ 1615 องศาฟาเรนไฮน์   ปัจจุบันโลหะที่ใช้ทำเหรียญทำจากแผ่นโลหะของโลหะนิกเกิลและทองแทนที่จะใช้โลหะเงิน

ที่มา: https://www.git.or.th/

สินค้าแนะนำ

MR777

Category : Ring

MP415

Category : จี้

MR564

Category : Ring

MR801

Category : Ring

ความพิถีพิถัน เอาใจใส่ในรายละเอียดงานทุกขั้นตอน

ด้วยความชำนาญในการทำงาน และ งานฝีมือเดียวกับช่างทอง เราจึงผลิตชิ้นงานด้วยความปราณิต เอาใจใส่ในทุกรายละเอียด