วิธีทดสอบเครื่องเงินแท้ เงินแท้ทดสอบอย่างไร

คุณเคยไปซื้อเครื่องเงิน อาทิเช่นสร้อยเงินแหวนเงินกำไลเงินขันเงินแล้วโดนพ่อค้าคะยั้นคะยอให้ซื้อแล้วบอกว่าสิ่งของเหล่านั้นเป็นเครื่องเงินแท้หรือไม่แต่พอคุณซื้อมาแล้วก็ได้ทราบความจริงว่าแท้จริงแล้วเครื่องเงินเหล่านั้นไม่ใช้ของแท้ความรู้สึกแบบนี้มันช่างจับใจและเสียดายเงินวันนี้ทางเราจึงนำวิธีทดสอบเครื่องเงินแท้มาฝากเพื่อไม่ให้คุณโดนพ่อค้าแม่ค้าหลอกอีกต่อไป

วิธีทดสอบเครื่องเงินแท้
1.  วัดน้ำหนัก หยิบเครื่องเงินขึ้นมาแล้วดูน้ำหนักหากเป็นเงินของแท้จะมีน้ำหนักหน่วงๆต่างจากของปลอมซึ่งจะน้ำหนักเบากว่าเพราะทำมาจากทองแดง
2.  ตรวจกับเเม่เหล็ก ตามปกติแล้วแม่เหล็กจะไม่มีปฏิกิริยากับของจำพวกเงินดังนั้นหากนำแม่เหล็กมาทดสอบแล้วแล้วปรากฏวามันทำปฏิกิริยาจับกับเครื่องเงินแสดงว่าเครื่องเงินนั้นเป็นของปลอม
3.  ดูสี   สีของเครื่องเงินส่วนมากต้องไม่เป็นสีเหลืองหรือสีเหลืองปนแดงเพราะส่วนมากจะเป็นของปลอมหากซื้อมาแล้วไม่นานจะกลายเป็นสีดำ
4.  ดมกลิ่น เครื่องเงินที่เป็นของแท้หรือมีเงินผสมให้สัดส่วนที่สูงมากกว่า 80 เปอร์เซ็นขึ้นไปเมื่อดมแล้วจะต้องไม่มีกลิ่นส่วนเครื่องเงินปลอมมักจะมีกลิ่นทองแดงออกมาจากเครื่องเงิน
5.  นำไปตากแดด     ทดลองโดยการทำเครื่องเงินไปต่างแดดหากเป็นเครื่องเงินของปลอม   เมื่อโดนแดดมักจะกลายเป็นสีดำต่างจากเครื่องเงินของแท้ซึ่งถึงแม้โดดแดดก็จะไม่เปลี่ยนสี

เพียงแค่ใช้วิธีทดสอบเครื่องเงินแท้แบบง่ายๆข้างต้น   คุณก็สามารถรู้ได้ทันทีว่าอันไหนคือเครื่องเงินของจริงและอันไหนคือเครื่องเงินของแท้ทำให้ได้ซื้อเครื่องเงินของจริงซึ่งมีคุณภาพเหมาะสมกับราคาที่ได้เสียเงินซื้อไป

ที่มา :  www.เกร็ดความรู้.net/วิธีทดสอบเครื่องเงินแท้/

สินค้าแนะนำ

MP431

Category : จี้

MR764

Category : Ring

MR717

Category : Ring

MR801

Category : Ring

ความพิถีพิถัน เอาใจใส่ในรายละเอียดงานทุกขั้นตอน

ด้วยความชำนาญในการทำงาน และ งานฝีมือเดียวกับช่างทอง เราจึงผลิตชิ้นงานด้วยความปราณิต เอาใจใส่ในทุกรายละเอียด